Mẹo để xây dựng một chương trình SEO mạnh mẽ có quy mô toàn cầu

Internet đã mở ra thế giới. Lĩnh vực kỹ thuật số có thể là thị trường của bạn và không có lý do gì để giữ vị trí địa phương trong chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của bạn. Không còn nghi ngờ gì nữa – bạn chắc chắn được hưởng lợi từ việc xây dựng một chiến lược SEO mạnh mẽ có quy mô toàn cầu.

Tỷ lệ sử dụng Internet là hơn 90% ở EU và 53% dân số Trung Quốc kết nối với Internet. Người dân ở EU có nhận thức khác với những người ở Trung Quốc, ở Hoa Kỳ và ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. SEO của bạn đơn giản là không thể có cách tiếp cận một kích thước phù hợp với tất cả. Thay vào đó, hãy xem xét một chiến lược mạnh mẽ có quy mô toàn cầu.

Những mẹo này có thể giúp bạn triển khai một kế hoạch hành động hiệu quả. 

Công cụ tìm kiếm

Theo nghiên cứu của netmarketshare , Google chiếm 75% lưu lượng tìm kiếm toàn cầu, với Yahoo là 2,77%, Bing là 9,97% và Baidu là 9,34%. Một điểm cần lưu ý là Google không tồn tại ở Trung Quốc, nơi Baidu chiếm ưu thế. 

Hơn nữa, các công cụ tìm kiếm như Google cung cấp các kết quả khác nhau cho cùng một đầu vào tìm kiếm từ khóa dựa trên khu vực. Vì vậy, nếu Google nhận được 2,3 nghìn tỷ lượt tìm kiếm, thì họ đến từ khắp nơi trên thế giới và người tìm kiếm có thể xem kết quả theo khu vực cụ thể.

Website của bạn có thể xuất hiện ở đầu trong các tìm kiếm ở một số quốc gia và hoàn toàn không nổi bật trong các tìm kiếm ở các quốc gia khác. Điều này đòi hỏi một chiến lược SEO có quy mô toàn cầu để phù hợp với các công cụ tìm kiếm và thói quen tìm kiếm của khách hàng mục tiêu.

Trường hợp tiến ra toàn cầu

Các doanh nghiệp nhỏ có thể tự hỏi tại sao họ nên có một thế giới quan toàn cầu khi cơ sở khách hàng chính của họ là người địa phương. Câu trả lời là những lợi ích vô hình, chẳng hạn như: 

 • Nâng cao khả năng hiển thị và danh tiếng tốt hơn
 • Khách hàng mới có khả năng đến từ khắp nơi trên thế giới
 • Trở thành địa phương hôm nay và toàn cầu vào ngày mai, phát triển doanh nghiệp của bạn như bạn nên làm

Đối với các doanh nghiệp lớn cũng vậy, cần có tầm nhìn toàn cầu và sắp xếp các chiến lược cho phù hợp với các khu vực cụ thể phù hợp với cách mọi thứ hoạt động ở đó. Công cụ tìm kiếm là toàn cầu nhưng hoạt động cục bộ, ngay cả trong các quốc gia, đưa ra một tập hợp các kết quả ở một vị trí và một bộ kết quả khác ở một vị trí khác. Baidu cung cấp các liên kết văn bản trong khi Yandex và Google cung cấp các kết quả Local Pack phong phú. Điều này yêu cầu các chiến lược được thiết kế lại để duy trì khả năng hiển thị.

Các công cụ tìm kiếm này thậm chí còn khác nhau trong việc xác định các điểm đánh dấu như thẻ H1 và H2, siêu dữ liệu và giới hạn ký tự. Đó là một thách thức và là lý do chính đáng để bạn chọn đúng nhà phát triển web và đại lý Digital marketing có chuyên môn về hoạt động trên nhiều thị trường khác nhau. 

Bản địa hóa nội dung

SEO phụ thuộc rất nhiều vào nội dung để tạo ra các backlink và traffic. Bước đầu tiên bạn có thể thực hiện để mở rộng quy mô toàn cầu cũng là bước đơn giản nhất: Tạo nội dung bằng ngôn ngữ địa phương, phù hợp với sở thích của các khu vực cụ thể. Đặc biệt chú ý đến việc sử dụng các từ khóa địa phương. Nhìn vào văn hóa, tiếng lóng địa phương và kỳ vọng từ các thương hiệu.

Đồng thời, vận hành phân tích cho từng khu vực để theo dõi kết quả. Đương nhiên, traffic từ phân phối nội dung như vậy sẽ trỏ đến website của bạn, điều này sẽ yêu cầu tối ưu hóa. 

Tối ưu hóa website 

Bạn sẽ cần các nhà phát triển web chuyên nghiệp và các chuyên gia về SEO toàn cầu để thực hiện các bản sửa đổi cho website của mình, chẳng hạn như việc sử dụng thẻ hreflang. Điều này đảm bảo rằng mục tiêu của bạn xem nội dung được viết cho phù hợp với biệt ngữ của họ trong khi tránh bị gắn nhãn là nội dung trùng lặp. Việc tối ưu hóa website tự nhiên chỉ đến việc sử dụng nhiều cấp tên miền như một phần của chiến dịch thế giới quan của bạn. 

Cctld và cấu trúc URL

Điều này đòi hỏi các dịch vụ của các nhà phát triển web chuyên nghiệp và các chuyên gia SEO. Thông lệ tiêu chuẩn khi bạn muốn mở rộng quy mô ở cấp độ toàn cầu là sử dụng tên miền cấp cao nhất của mã quốc gia (cctld), tên miền phụ và cấu trúc thư mục con với các tham số ngôn ngữ. Làm điều này sẽ điều chỉnh website của bạn với các chính sách của Google . Một số điều cần ghi nhớ là: 

 • Cctld cho biết website được đăng ký ở quốc gia nào.
 • Miền phụ chứa nội dung được quốc tế hóa chuyển hoặc nhận liên kết từ miền chính.
 • Nội dung quốc tế vẫn nằm trong một thư mục con của miền chính.
 • Thẻ thông số ngôn ngữ tên miền cấp cao nhất (gtld) chung xác định thêm một URL để cho biết ngôn ngữ nào mà website nhắm mục tiêu.
 • Cũng có thể đặt nội dung được quốc tế hóa trong một website riêng biệt cho từng khu vực, tốt nhất là được lưu trữ tại địa phương. Đi sâu hơn một chút và thậm chí xem xét việc đề cập đến khía cạnh người dùng di động để thu được nhiều lợi ích hơn.

Làm theo thực hành này có ba lợi ích:

 • Bạn có các website và cấu trúc được phân vùng, giúp cho việc sửa đổi trở nên dễ dàng và đơn giản hóa quá trình lấy số liệu thống kê phân tích.
 • Các công cụ tìm kiếm và người tìm kiếm sẽ tìm thấy chính xác nội dung mà bạn định cho họ tìm.
 • Bạn nhận được lợi ích của Local SEO trong bối cảnh toàn cầu.

Có nhiều trường phái tư tưởng khác nhau liên quan đến tính ưu việt của tên miền phụ hoặc thư mục con. Trong thực tế, tốt hơn là nên đi theo tuyến tên miền phụ ngay cả khi chi phí cao hơn. Lý do rất đơn giản: Tên miền phụ xếp hạng nhanh hơn và cao hơn. Bạn sẽ cần đăng ký các biến thể của từng miền, liên kết tất cả chúng lại với nhau và sử dụng chuyển hướng. 

Cách tiếp cận và thái độ của bạn đối với việc mở rộng quy mô SEO trên toàn cầu

Bước đầu tiên? Suy nghĩ lại cách tiếp cận và thái độ của bạn đối với SEO. Thông thường, các doanh nghiệp chỉ cần chỉ định một chuyên gia và để họ làm việc của họ. Để mở rộng quy mô toàn cầu, điều này có thể hoạt động – miễn là chuyên gia SEO của bạn có khả năng biến điều đó thành hiện thực. Thậm chí sau đó, nó giúp thay đổi nội bộ quan điểm của bạn và mang lại sự gắn kết giữa các chi nhánh đồng thời thu được thông tin bản địa hóa, tất cả đều đóng vai trò là đầu vào cho nhóm SEO của bạn hoặc cho chuyên gia mà bạn chỉ định. 

Bài tập này cũng có thể mở rộng tầm mắt của bạn theo nhiều cách khác nhau. Các nhóm địa phương của bạn, được giao nhiệm vụ thu thập dữ liệu về văn hóa, sở thích và ngôn ngữ địa phương, có thể thu thập thông tin thị trường và phát triển các chiến lược phù hợp văn hóa với tư tưởng địa phương. Nó có thể được sử dụng trong quảng cáo kỹ thuật số. 

Nếu Starbucks hoặc mcdonald’s chọn như vậy, họ sẽ chỉ giới hạn trong một thành phố. Tuy nhiên, tầm nhìn toàn cầu đã biến họ thành quân đoàn megabuck. Việc mở rộng các dịch vụ SEO chuyên nghiệp theo tỷ lệ toàn cầu có thể có tác dụng này hoặc chỉ đơn giản là cải thiện khả năng hiển thị địa phương và nâng cao thương hiệu.

Nếu internet mang đến cho bạn cả thế giới thì tại sao không sử dụng nó bằng cách SEO phù hợp được thực hiện bởi các chuyên gia? 

Xếp hạng Quốc gia 

Bạn có thể đi quá đà trong các chiến lược công cụ tìm kiếm toàn cầu và gán trọng số bằng nhau cho tất cả các quốc gia bất kể mức độ quan trọng từ góc độ bán hàng. Bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để duy trì sự hiện diện ngay cả ở những thị trường có lợi nhuận thấp.

Nó trả tiền để biết sản phẩm của bạn và sở thích mục tiêu ở các quốc gia khác nhau và xếp hạng chúng theo thứ tự quan trọng. Chỉ tập trung nỗ lực vào các chương trình khuyến mại nhắm mục tiêu đến các quốc gia cụ thể. Chiến lược này có một lợi ích bổ sung là các công cụ tìm kiếm sẽ không hiển thị kết quả bừa bãi mà sẽ hiển thị kết quả theo quốc gia cụ thể, vì có ít lựa chọn hơn và website của bạn xếp hạng tốt hơn. 

Yếu tố di động

Những người sử dụng điện thoại di động để thực hiện tìm kiếm và mua hàng trực tuyến đông hơn những người sử dụng máy tính để bàn. Bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc xếp hàng và làm cho website của bạn đáp ứng trên thiết bị di động. Nội dung cũng phải được điều chỉnh để phù hợp với thiết kế di động. Ngay cả trên một màn hình nhỏ hơn, việc tìm kiếm thông tin mang tính quyết định và lời kêu gọi hành động (CTA) thuyết phục đều cần diễn ra trong khoảng thời gian vài phút. 

Lặp lại, nhắc lại

Đạt được sự hiện diện toàn cầu chỉ huy không phải là một nhiệm vụ dễ dàng – bạn phải duy trì nó liên tục.

Bạn có thể bắt đầu với một tập hợp các giả định cơ bản được cung cấp bởi nghiên cứu sơ cấp; kinh nghiệm sống thực tế có thể cho thấy kết quả khác nhau. Điều này có nghĩa là những thay đổi nhỏ đối với các thẻ và từ khóa cũng như các vấn đề về chủ đề, dựa vào đó những thay đổi nào tạo ra kết quả tốt hơn. Nếu nó đi xuống tốt với khán giả, nó có hiệu quả như nhau với các công cụ tìm kiếm không? Bạn sẽ thấy mình phải tiếp tục sửa đổi một số tham số khi bạn tiếp tục. 

Nó giúp có một kế hoạch và một nền tảng để đo lường cùng với một hệ thống thẻ báo cáo để cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về vị trí của bạn. Điều này sẽ giúp bạn ưu tiên các hoạt động có tác động khác nhau đến kết quả và traffic. Bạn sẽ được tung hứng giữa siêu dữ liệu, liên kết nội bộ, tối ưu hóa nội dung, nội dung của đối thủ cạnh tranh, ánh xạ hreflang và tốc độ website. 

Điều bất ngờ cũng có thể gây ảnh hưởng lớn. Ví dụ: một từ khóa hoặc một bộ từ khóa có thể có mức độ cạnh tranh thấp ở các quốc gia hoặc khu vực cụ thể nhưng đồng thời có khối lượng tìm kiếm cao. Bạn sẽ nhận ra điều này chỉ sau khi bạn tiến hành triển khai và phát hiện ra những điểm bất thường. Khi bạn nhắm mục tiêu đến các quốc gia có dân số nhỏ và lớn và sử dụng ngôn ngữ khác nhau, bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn từ các quốc gia nhỏ hơn có từ khóa cạnh tranh thấp. 

Tăng tốc nó

Chờ đợi những nỗ lực hoàn toàn hữu cơ để hiển thị kết quả có thể tốn nhiều thời gian. Bạn có thể tăng tốc nó bằng cách sử dụng các chiến dịch trả cho mỗi nhấp chuột (PPC) được bản địa hóa, cho phép các từ khóa cho PPC cung cấp nội dung hữu cơ và ngược lại để có được khả năng hiển thị tức thì mà bạn có thể chuyển sang khả năng hiển thị bền vững. 

Trên giấy tờ, có vẻ dễ dàng, nhưng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm toàn cầu là một thách thức lớn. Chuyên gia Local SEO của bạn có thể không đáp ứng được nhiệm vụ do tính chất của công việc liên quan. Hãy cẩn trọng và thuê người có chuyên môn đã được chứng minh trong lĩnh vực này. Nó là giá trị chi phí thêm.