Category: Marketing

Cách xây dựng một chiến lược Influencer marketing mạnh mẽ năm 2021

Bạn đang cố gắng xây dựng một chiến lược marketing có ảnh hưởng mạnh mẽ cho doanh nghiệp của mình vào năm 2021?

Bạn phải biết rõ rằng lĩnh vực Influencer marketing đã thay đổi. Trong quá khứ, những người nổi tiếng và một số ít các blogger nổi tiếng mới được các marketer tán thành. 

Nhưng giờ đây, với sự gia tăng của những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, đây là những người được ủng hộ để chia sẻ câu chuyện của thương hiệu một cách mạnh mẽ.

Điều này chủ yếu là do những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội là những người thường xuyên và người tiêu dùng có xu hướng kết nối dễ dàng hơn với những người có ảnh hưởng đích thực, đáng tin cậy và đáng tin cậy. Ngoài ra, nó rẻ hơn nhiều so với việc thuê người nổi tiếng – một điểm khác cần lưu ý khi xây dựng chiến lược Influencer marketing của bạn.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn xây dựng chiến lược marketing có người ảnh hưởng mạnh mẽ vào năm 2021:

1. Xác định mục tiêu của bạn và các chỉ số hiệu suất chính (KPI)

Để xây dựng một chiến lược người ảnh hưởng thành công, trước hết, bạn sẽ phải định hướng mục tiêu. 

Mục tiêu của bạn phải được cấu trúc xung quanh:

  • Tạo nhận thức về thương hiệu: Nhận thức về thương hiệu của bạn trực tuyến có thể được đo lường thông qua lượt thích trên mạng xã hội, số lượng người theo dõi, số người sử dụng thẻ bắt đầu bằng # và mức độ tương tác của bạn như nhận xét và chia sẻ.
  • Thu hút mục tiêu mới: Thu hút mục tiêu mới liên quan đến mọi khía cạnh liên quan đến nhận thức về thương hiệu nhưng đối với một dòng sản phẩm hoàn toàn mới. Bạn sẽ phải thuê những người có ảnh hưởng, những người có thể tạo ra sự cường điệu và thúc đẩy traffic được nhắm mục tiêu.
  • Tạo khách hàng tiềm năng: Mục tiêu cuối cùng của mọi marketer là tăng doanh số bán hàng. Số lượng khách hàng tiềm năng và khách hàng bạn đang có được có thể được theo dõi bằng chuyển đổi và bán hàng. Tuy nhiên, mọi thứ có thể trở nên phức tạp một chút nếu bạn lơ là trong việc triển khai các trang đích hoặc mã cụ thể cho từng người có ảnh hưởng.

Sau khi đặt mục tiêu, bạn có thể bắt đầu tập trung vào việc đo lường lợi tức đầu tư (ROI) của chiến dịch. Ba chỉ số thường được đo lường nhất trong Influencer marketing là mức độ tương tác, doanh số bán hàng / chuyển đổi và số lần hiển thị / lượt xem.

các chỉ số tiếp thị người ảnh hưởng

                                               

Khi bạn biết quan hệ đối tác nào hiệu quả và quan hệ đối tác nào không, bạn sẽ có thể tận dụng tối đa chiến dịch của mình.

2. Phân bổ Ngân sách

Theo một báo cáo đã tiết lộ các tiêu chuẩn định giá người ảnh hưởng trên các kênh xã hội khác nhau, chi phí cho các chiến dịch Influencer marketing của bạn trên Facebook là 25 đô la cho mỗi 1000 người theo dõi. Chi phí cho người ảnh hưởng trên Instagram là 10 đô la cho mỗi 1000 người theo dõi, Influencer marketing trên Snapchat sẽ khiến bạn mất 10 đô la cho mỗi 1000 người theo dõi và marketing trên youtube sẽ đặt bạn trở lại 20 đô la cho mỗi 1000 người theo dõi.

Bạn có thể phân bổ ngân sách của mình cho phù hợp, tùy thuộc vào số lượng người theo dõi bạn cần.

3. Chọn những người có ảnh hưởng phù hợp

Trước khi chọn những người có ảnh hưởng cho các chiến dịch marketing, bạn sẽ phải trả lời một danh sách các câu hỏi.

  • Đối tượng mục tiêu của bạn là ai? 
  • Đối tượng mục tiêu của bạn dành thời gian của họ ở đâu (các kênh ưa thích của họ)? 
  • Mục tiêu của bạn là gì và liệu những người có ảnh hưởng có thể đáp ứng nhu cầu kinh doanh của bạn không? 

Bạn sẽ phải kiểm tra hồ sơ của một người có ảnh hưởng tiềm năng và mối quan hệ của họ với đối tượng mục tiêu của bạn một cách chặt chẽ. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem người có ảnh hưởng đã hợp tác với các thương hiệu tương tự chưa.

Những người có ảnh hưởng của bạn có thể là blogger, ngôi sao social media, chuyên gia trong ngành, khách hàng, người nổi tiếng, nhà lãnh đạo tư tưởng hoặc các thương hiệu không cạnh tranh.

Các công cụ như Công cụ chồng chéo đối tượng Alexa rất hữu ích để tìm kiếm những người có ảnh hưởng có thể tiếp cận khán giả của bạn. Chỉ cần nhập URL website của bạn hoặc URL của các website có đối tượng bạn muốn tiếp cận. Bạn sẽ nhận được một báo cáo về một số website có cùng đối tượng. Nó cũng sẽ mở ra cơ hội cho khách viết blog .

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Trình kiểm tra backlink đối thủ cạnh tranh của Alexa để khám phá những người có ảnh hưởng. Công cụ cho phép bạn nhập tối đa 10 URL website và nó sẽ tìm kiếm đối tượng tiềm năng của bạn. Sau đó, bạn có thể chạy trình kiểm tra backlink để nhận báo cáo về các liên kết trỏ đến danh sách các website của bạn. Danh sách có thể được sử dụng để chọn các website có thể sẽ làm việc với bạn, đề cập đến bạn hoặc liên kết trở lại website của bạn.

Các chuyên gia cũng đề xuất đầu tư vào những người có ảnh hưởng nhỏ. Họ là những người có thể phục vụ cho một phân khúc thị trường và thị trường ngách cụ thể. Bạn có thể sẽ nhận được mức độ tương tác thấp hơn nếu người có ảnh hưởng là một tên tuổi lớn .

Thống kê cho thấy những người có ảnh hưởng với 1.000 người theo dõi thường nhận được 8% lượt thích trên bài đăng của họ, trong khi những người có ảnh hưởng với 10 triệu người theo dõi thường chỉ nhận được 1,6% lượt thích.

4. Tạo nội dung chất lượng cao, hấp dẫn mà những người có ảnh hưởng không thể từ chối

Nếu chiến lược Influencer marketing của bạn liên quan đến việc đăng bài của khách, bạn sẽ cần phải làm việc để phát triển các ý tưởng nội dung mà người có ảnh hưởng của bạn không thể từ chối.

Đưa ra các ý tưởng nhắm mục tiêu các từ khóa hàng đầu và che đi những khoảng trống mà chúng có thể có trong nội dung của chính mình. Bạn có thể nhờ sự trợ giúp của công ty SEO có thể thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và phân tích mục đích tìm kiếm để tìm từ khóa bạn nên nhắm mục tiêu.

Bạn cũng có thể sử dụng Công cụ tạo độ khó từ khóa Alexa để khám phá các từ khóa hàng đầu sẽ mang lại lợi ích cho người có ảnh hưởng. Công cụ này cho phép bạn nhập một chủ đề liên quan đến ngành của người có ảnh hưởng và chọn các từ khóa cạnh tranh thấp được tìm kiếm thường xuyên. Sử dụng các từ khóa, bạn có thể tạo nội dung cho người có ảnh hưởng để giúp họ có thêm traffic vào website của mình.

5. Tiếp cận những người có ảnh hưởng của bạn

Loại người có ảnh hưởng bạn chọn sẽ quyết định cách bạn tiếp cận với họ. Nếu bạn đã chọn những người có ảnh hưởng nhỏ, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua tin nhắn riêng tư trên cùng một website hoặc kênh. 

Nếu những người có ảnh hưởng của bạn được thành lập nhiều hơn, bạn có thể xem hồ sơ của họ để biết bất kỳ thông tin liên hệ nào khi có thắc mắc về kinh doanh. Họ thậm chí có thể đã thêm một liên kết đến một website biểu thị quan hệ đối tác thương hiệu.

6. Xem xét và tinh chỉnh chiến lược của bạn

Ngay cả khi chiến dịch của bạn đang tiến triển, bạn nên lập lịch các ngày mà bạn có thể đo lường tiến trình của chiến dịch. Như đã đề cập trước đó, bạn có thể theo dõi các chiến dịch của mình thông qua thẻ bắt đầu bằng #, lượt thích, đề cập trên mạng xã hội, v.v.

Kết thúc

Việc xây dựng một chiến lược marketing có ảnh hưởng mạnh mẽ cần có thời gian, sự kiên nhẫn và nỗ lực. Nhưng cuối cùng thì tất cả đều xứng đáng. 

Bằng cách làm theo các mẹo thiết yếu được đề cập ở trên, từ việc hình thành chiến dịch đến thực hiện, bạn sẽ trên đường xây dựng một chiến lược marketing có ảnh hưởng hiệu quả vào năm 2021. 

Influencer marketing có thể thu hút hàng nghìn mục tiêu mới có thể chuyển thành khách hàng trả tiền. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn thực hiện nó đúng cách để đảm bảo bạn có cơ hội thành công cao nhất.